Tìm hiểu chung về gỗ Plywood

Rate this post

Nguồn gốc lịch sử

Ván ép được phát minh khoảng 3400 trước Công nguyên bởi các Mesopotamians cổ đại, người đã gắn nhiều lớp mỏng gỗ lại với nhau để làm cho một lớp dày. Họ ban đầu đã làm điều này trong tình trạng thiếu hụt gỗ chất lượng, dán lớp rất mỏng của gỗ chất lượng hơn gỗ ít chất lượng.

Ván ép hiện đại được phát minh, trong thế kỷ 19, bởi Immanuel Nobel , cha của Alfred Nobel . Nobel nhận ra rằng một vài lớp mỏng của gỗ ngoại quan lại với nhau sẽ mạnh hơn một lớp dày duy nhất của gỗ, và phát minh ra máy tiện quay được sử dụng trong sản xuất ván ép.

Đặc điểm cấu trúc

Một bảng điều khiển ván ép điển hình có mặt dán khuôn mặt của một cấp cao hơn so với Veneer cốt lõi. Chức năng chính của các lớp cốt lõi là tăng cường sự tách biệt giữa các lớp bên ngoài nơi những căng thẳng uốn cao nhất, do đó làm tăng sức đề kháng của bảng điều khiển để uốn . Kết quả là, tấm dày hơn có thể chiều dài khoảng cách xa hơn dưới tải cùng. Trong uốn, sự căng thẳng tối đa xảy ra ở lớp ngoài cùng, một trong căng thẳng , một ở nén . Ứng suất uốn giảm từ tối đa ở các lớp mặt gần bằng không tại tầng trung tâm. căng thẳng cắt , ngược lại, là cao hơn ở trung tâm của bảng điều khiển, và không ít các sợi bên ngoài.

Tìm hiểu chung về gỗ Plywood

Quy trình sản xuất

Sản xuất ván ép đòi hỏi một bản ghi tốt, được gọi là một peeler, mà nói chung là thẳng và đường kính lớn hơn một yêu cầu để chế biến thành gỗ kích thước tương bởi một xưởng cưa . Nhật ký được đặt theo chiều ngang và xoay quanh trục dài của nó trong khi một lưỡi dao dài được nhấn vào nó, gây ra một lớp gỗ mỏng để bóc (giống như một tờ giấy liên tục từ một cuộn). Một nosebar điều chỉnh, có thể rắn hoặc con lăn, được ép vào nhật ký trong các vòng xoay, để tạo ra một “khoảng cách” cho veneer đi qua giữa dao và nosebar. Các nosebar phần nén gỗ như nó được bóc vỏ, nó kiểm soát rung động của con dao gọt vỏ, và hỗ trợ trong việc giữ veneer được bóc vỏ với một độ dày chính xác. Bằng cách này, đăng nhập được bóc vỏ vào tấm ván lạng, mà sau đó được cắt với kích thước quá khổ mong muốn, để cho phép nó thu nhỏ (tùy thuộc vào loài gỗ) khi sấy khô. Các tờ này sau đó được vá, phân loại, dán lại với nhau và sau đó nướng trong báo chí ở nhiệt độ ít nhất 140 ° C (284 ° F), và ở áp suất lên đến 1,9 MPa (280 psi) (nhưng thường hơn 200 psi ) để tạo thành bảng gỗ dán. Bảng điều khiển sau đó có thể được vá, có khiếm khuyết bề mặt nhỏ như chia tách hoặc lỗ nút nhỏ đầy, lại có kích thước, đánh giấy ráp hoặc đánh bóng, tùy thuộc vào các thị trường mà nó được dự định.

Gỗ dán để sử dụng trong nhà thường sử dụng ít tốn kém urê formaldehyde keo, trong đó có khả năng chịu nước hạn chế, trong khi gỗ dán ngoài trời và cấp biển được thiết kế để chịu được thối, và sử dụng khả năng chịu nước phenol – formaldehyde keo để ngăn chặn phân lớp và duy trì sức mạnh trong cao độ ẩm .

Các chất kết dính sử dụng trong ván ép đã trở thành một điểm quan tâm. Cả hai urea formaldehyde và phenol formaldehyde là chất gây ung thư ở nồng độ rất cao. Kết quả là, nhiều nhà sản xuất đang chuyển sang các hệ thống keo formaldehyde phát thấp, biểu hiện bằng một “E” Đánh giá (“E0” sở hữu lượng khí thải formaldehyde thấp nhất). Ván ép sản xuất để “E0” có lượng khí thải formaldehyde có hiệu quả không.

Ngoài các loại keo được đưa lên hàng đầu, các nguồn tài nguyên gỗ tự đang trở thành trọng tâm của các nhà sản xuất, một phần do bảo tồn năng lượng, cũng như quan tâm đến tài nguyên thiên nhiên. Có một số chứng chỉ có sẵn cho các nhà sản xuất những người tham gia trong các chương trình này. Hội đồng quản lý rừng (FSC), lãnh đạo trong Năng lượng và Thiết kế môi trường (LEED), Sáng kiến lâm nghiệp bền vững (SFI), và GREENGUARD là tất cả các chương trình chứng nhận để đảm bảo sản xuất và xây dựng thực hành bền vững. Nhiều người trong số các chương trình này cung cấp các lợi ích về thuế cho cả nhà sản xuất và người dùng cuối.

Các độ dày thông dụng nhất là 0,14-3,0 trong (0,36-7,6 cm). Các kích thước của các tấm gỗ dán thường được sử dụng nhất là 4 8 ft (1.2 2,4 m). Chiều rộng và chiều dài có thể thay đổi trong 1 ft (30 cm) gia tăng.

Tại Hoa Kỳ, các kích thước thông dụng nhất là 4 ft 8 ft hay 5 ft 5 ft

Kích thước trên gỗ dán chuyên dụng cho phạm vi hình thành bê tông 6-21 mm, và một loạt các định dạng tồn tại, mặc dù 15x750x1500mm là rất thường được sử dụng

Xem thêm: Tìm hiểu chung về gỗ Veneer Wanlnut (óc chó)