Keo dán gỗ công nghiệp loại nào có tính chịu nước tốt nhất?

Rate this post

Trong ngành thiết kế đồ nội thất từ gỗ công nghiệp, để các sản phẩm không trở thành “nạn nhân” của hiện tượng bong tróc chỉ dán cạnh, nhà sản xuất cần sử dụng loại keo dán gỗ có tính chịu nước cao, EVA và PUR là 2 loại đảm bảo được yếu tố này.

Các sản phẩm từ gỗ công nghiệp có tính hút ẩm và chịu nước kém, do đó thường sẽ bị nở ra, gây bong tróc chỉ dán cạnh sau một thời gian sử dụng. Những loại keo dán cạnh thông thường, không có tính năng chịu ẩm, chịu nước và chịu nhiệt sẽ không đảm bảo được độ bền cho sản phẩm, việc bị bong tróc là điều đương nhiên. Tuy nhiên với keo dán gỗ EVA và PUR thì hiện tượng bong tróc chỉ dán cạnh được “gia hạn” rất lâu.

Keo dán gỗ công nghiệp EVA

EVA là một trong những sản phẩm được sử dụng rất phổ biến tại các xưởng sản xuất đồ nội thất. Ưu điểm của loại này là cho độ kết dính tốt trên nhiều bề mặt chất liệu, đặc biệt là bề mặt gỗ công nghiệp, việc bảo quản hay sử dụng cũng tương đối dễ khi có thể sử dụng thủ công bằng tay hoặc kết hợp với các loại máy dán keo đơn giản tại các nhà xưởng thủ công, quy mô nhỏ, quy trình đơn giản.

Keo EVA có độ kết dính tốt trên nhiều bề mặt chất liệu, đặc biệt là bề mặt gỗ công nghiệp

Keo EVA có độ kết dính tốt trên nhiều bề mặt chất liệu, đặc biệt là bề mặt gỗ công nghiệp

Tuy nhiên, nhược điểm của loại keo này là cho độ bám dính chưa thực sự bền, sản phẩm sau khoảng 2 – 3 năm vẫn có thể xuất hiện vết bong tróc chỉ dán cạnh nếu tiếp xúc thường xuyên với nước và độ ẩm môi trường cao, do đó để đảm bảo độ bền cho sản phẩm khi sử dụng loại keo này thì yêu cầu người dùng phải khá kỹ lưỡng trong khâu bảo quản.

Keo dán gỗ công nghiệp PUR

Ở một phân khúc cao cấp hơn, keo nóng chảy PUR ra đời và khắc phục tốt nhược điểm của keo EVA. Loại keo dán gỗ chống thấm nước này có giá thành đắt hơn nên thường được sử dụng cho các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp cao cấp: bàn làm việc, tủ tài liệu, cửa gỗ công nghiệp… Keo cho khả năng bám dính nhanh, chắc, mang lại độ bền cao cho sản phẩm ngay cả trong điều kiện tiếp xúc với nước và độ ẩm thường xuyên.

Keo PUR cho khả năng bám dính nhanh, chắc, mang lại độ bền cao cho sản phẩm

Keo PUR cho khả năng bám dính nhanh, chắc, mang lại độ bền cao cho sản phẩm

Với đặc tính là khô rất nhanh nên sản phẩm này rất phù hợp cho những dây chuyền sản xuất công nghiệp có tính chuyên môn hóa cao, liên tục bằng máy móc. Tuy nhiên, cũng với ưu điểm này nên keo dán gỗ Pur không thể sử dụng cho các xưởng sản xuất thủ công bằng tay, hơn thế, giá thành cũng cao nên hiện chưa phổ biến lắm tại Việt Nam. 

Xem thêm:

Đối với người tiêu dùng, trước khi lựa chọn đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp, đặc biệt là để không bị đánh lừa khi có nhu cầu mua các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp cao cấp, nhập khẩu từ nước ngoài, hãy tìm hiểu kỹ thông tin xem sản phẩm đó có được dán chỉ cạnh bởi keo Pur hay không (bởi đây cũng là loại bắt buộc phải sử dụng trong chế biến đồ gỗ nội thất công nghiệp tại thị trường châu Âu). Lựa chọn được sản phẩm sử dụng keo PUR, bạn sẽ không phải đối mặt với hiện tượng sản phẩm bị bong tróc bề mặt, tiết kiệm chi phí lâu dài trong sử dụng.