Phân biệt gỗ Veneer và gỗ tự nhiên loại nào tốt nhất

Rate this post

Gỗ Veneer

Gỗ Veneer là gì? thực chất chính là một dạng gỗ tự nhiên, tuy nhiên nó được lạng mỏng từ cây gỗ tự nhiên. Gỗ veneer có độ dày chỉ dày từ 1Rem cho đến 2ly, do đó một cây gỗ tự nhiên nếu lạng mỏng ra thì được rất nhiều gỗ veneer. Ví dụ với một cây gỗ dày 300mm và rộng 200mm dài 2500mm thì sẽ lạng ra khoảng 1500 – 3000m2 gỗ veneer, tùy từng loại hao hụt.

Sau khi được lạng, gỗ veneer được dán vào các loại cốt gỗ công nghiệp khác nhau như gỗ MDF, gỗ Ván dán, gỗ figer, gỗ ván dăm…  để làm ra các sản phẩm bàn làm việc, tủ tài liệu, bàn họp giá rẻ Hòa Phát. Do lạng từ cây gỗ tự nhiên nên bề mặt các đồ nội thất gỗ veneer không khác gì gỗ tự nhiên cả.

Xem chi tiết quy trình và cách tạo ra gỗ veneer để hiểu rõ hơn về chất liệu này.

Bàn làm việc Hòa Phát CT2412-V1

Bàn làm việc Hòa Phát CT2412V1 làm từ gỗ Veneer

Gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên đây là loại gỗ thịt được xẻ ra từ cây gỗ trong rừng và về chế biến thành vật liệu gỗ trong thiết kế nội thất. Gỗ tự nhiên sau khi ngâm tẩm sấy có thể làm các loại sản phẩm nội thất ứng dụng trong nhà ở, trường học, văn phòng… Gỗ tự nhiên là loại gỗ được sử dụng từ lâu đời. Ưu điểm của gỗ tự nhiên là chắc chắn, bền và đẹp. Tuy nhiên nó cũng có nhiều nhược điểm như  giá cả rất cao, hay bị cong vênh, mối mọt, nứt toác nếu không có quy trình ngâm tẩm sấy tốt… 

Bên cạnh đó, các cánh rừng ngày càng bị phá để lấy gỗ dân tới hủy hoại môi trường sinh thái và làm gia tăng nhiệt độ của trái đất. 

Ưu điểm của gỗ Veneer: 

– Giá thành hợp lý: Vì một cây gỗ tự nhiên khi lạng ra thành gỗ veneer có thể sản xuất ra nhiều sản phẩm nội thất nên nó có giá rẻ hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên.

– Gỗ veneer có khả năng chống cong vênh, mối mọt và có bề mặt sáng (do được chọn gỗ).

– Gỗ veneer có tính linh hoạt cao: có thể ghép trang trí vân chéo, vân ngang, vân dọc, đảo vân, chạy chỉ chìm… mà vẫn giữ được nét đẹp và hiện đại của mình. 

– Nếu sử dụng cốt gỗ Finger (tức là cốt gỗ thịt được xẻ ra từ các cành cây nhỏ ghép đan chéo tay nhau (finger- ngón tay) để tạo độ dài, rộng) thì gỗ veneer lại biến thành gỗ tự nhiên hoàn toàn và rất bền, chắc chắn, đẹp mà giá thành rẻ.

Bạn đang phân vân không biết cách lựa chọn chất liệu này có thể tham khảo cách chọn đồ gỗ Veneer tại đây

Nhược điểm gỗ Veneer:

Điểm yếu lớn nhất của gỗ veneer là do cốt gỗ là gỗ công nghiệp nên gỗ veneer không chịu được nước, dễ bị sứt, các đồ nội thất làm từ gỗ veneer nếu bị di chuyển nhiều hay bị hư hỏng, rạn nứt. Chính vì vậy gỗ veneer thích hợp nhất khi được bảo quản tránh xa nước và ít di chuyển. 

Tuy có nhược điểm như thế nhưng với những ưu điểm lớn vốn có của nó, nội thất văn phòng, nhà ở, trường học… được làm từ gỗ veneer sẽ là xu hướng chính trong tương lai. Ở các nước Châu Âu, châu Mỹ và một số quốc gia châu Á, việc dùng gỗ veneer vào chế tạo các sản phẩm nội thất đã có từ cách đây 30-40 năm, khi họ ý thức được rừng ngày cạn kiệt. Rõ ràng với những ưu điểm vượt trội của mình, gỗ veneer có khả năng cứu được môi trường sống, cứu được sạt lở đất và sự nóng lên của trái đất nên chắc chắn sẽ rất phổ biến trong thời gian tới.