Cách bố trí phòng bếp theo từng mệnh hợp phong thủy

Rate this post

Các yếu tố thuộc Ngũ hành ảnh hưởng rất lớn trong phong thủy phòng bếp. Đó là lý do tại sao nên bố trí phòng bếp theo từng mệnh hợp với phong thủy. Để “tránh dữ tìm lành” nên bố trí phòng bếp như thế nào hợp với phong thủy và bản mệnh của gia chủ?

Trong ngôi nhà, hướng nhà và tất cả các đồ vật hoặc cách bài trí, sắp xếp trong không gian hợp hay không hợp phong thủy đều có thể gây ra ảnh hưởng đối với gia chủ. Phòng bếp (kiêm phòng ăn) là một không gian quen thuộc với mọi gia đình cũng không phải là ngoại lệ. Chú ý tới phong thủy phòng bếp có thể gia tăng vượng khí nhất là nếu biết bố trí phòng bếp phù hợp với từng mệnh. Tham khảo cách bố trí phòng bếp theo mệnh gia chủ như sau:

Cách bố trí phòng bếp theo từng mệnh tốt cho phong thủy

Từ các yếu tố ngũ hành đã phân tích ở trên, cần bổ sung thêm cách thức tạo dáng và màu sắc của chất liệu để tủ bếp hài hòa với người sử dụng. Tùy thuộc việc gia chủ mệnh nào sẽ có sự lựa chọn tương ứng khác nhau. Cụ thể:

– Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Kim:

Hướng hợp với người mệnh Kim là hướng Tây. Cửa nhà bếp đặt ở hướng Tây cũng rất có lợi cho gia đình.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Kim

Gia chủ mệnh Kim thì nên chọn kiểu dáng tủ bếp có bo tròn phối hợp với vuông để Thổ sinh Kim, bề mặt nên có ánh nhũ, bạc hay đồng, màu từ vàng nhạt đến trắng, xám có điểm đen.

Trong phong thủy chất liệu trang trí hợp với mệnh Kim là các vật dụng kim loại bằng bạc, đồng, thép, sắt, vàng, các thiết bị điện tử. Đặc tính của Kim có thể thúc đẩy sự lưu thông không khí. Bếp là vị trí kín gió và có nhiều mùi nên trưng bày các đồ vật bằng kim loại trong nhà bếp rất phù hợp.

Thủy tinh, gương kính cũng là chất liệu tốt cho mệnh Kim theo phong thủy. Các chất liệu này cũng dễ sử dụng trong nhà bếp như: dùng bình hoa, ly, chén thủy tinh. Dùng kính làm  cửa tủ bếp, cửa sổ…

Trong phong thủy vì Thủy khắc Kim nên người mệnh Kim nên tránh các đồ dùng có liên quan đến nước, chẳng hạn như bể cá. Đồ gỗ cũng có thể sử dụng nhưng không nên chiếm diện tích lớn trong bếp.

– Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Mộc:

Trong phong thủy người mệnh Mộc hợp với hướng Đông Nam, hướng Đông và hướng Nam. Gia chủ mệnh Mộc nên chọn hướng cửa chính hoặc cửa nhà bếp theo các hướng này.

Màu sắc hợp với người mệnh Mộc là: màu xanh lá, nâu, xanh lam, vàng nhạt, đen. Đặc biệt màu xanh lá và nâu là cực tốt cho mệnh Mộc.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Mộc

Trong nhà bếp thì tủ bếp và bếp nấu là quan trọng nhất. Chất liệu tốt cho mệnh Mộc là gỗ tự nhiên, vì vậy bạn hãy làm tủ bếp bằng chất liệu này. Tủ bếp gỗ tự nhiên có rất nhiều chất liệu để bạn lựa chọn, hơn nữa màu sắc nâu của gỗ cũng là màu tốt cho mệnh Thủy. Gia chủ mệnh Mộc nên dùng dạng tủ bếp dài hoặc hình chữ nhật, có nhiều họa tiết, đường nét theo chiều đứng, màu từ xanh dương, xanh ngọc đến xanh lá cây. Ngoài ra có thể điểm thêm một chút màu cam và đỏ, gạch nhấn hoa lá và một số họa tiết phương Đông.

Không nên để nhiều đồ vật kim loại trong nhà bếp của gia chủ mệnh Mộc vì Kim khắc với Mộc, không tốt cho gia đình.

– Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy:

Hướng phù hợp của mệnh Thủy là hướng Bắc, các hướng thuộc Đông tứ trạch như Đông Nam, Nam cũng là hướng tốt.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thủy

Bày trí căn bếp cho người mệnh Thủy khá dễ bởi bản thân mang họ luôn ẩn chứ nhiều yếu tố tốt đẹp về sức khỏe, về may mắn, về tài lộc. Gia chủ mệnh Thủy thì nên chọn tủ bếp có bề mặt dạng sóng uốn lượn, có thể không cần ngang bằng mà nhấp nhô cao thấp, màu từ xanh dương đến xanh đen. Những tấm kính có màu đậm hoặc kính rạn cũng rất hợp cho tường bếp của gia chủ mệnh Thủy. Tuy nhiên, bạn cần chú ý cân bằng các yếu tố thuộc hành Thủy trong nhà bếp, bởi vì nhiều nước quá sẽ cuốn trôi mọi thứ. 

– Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Hỏa:

Những người có mệnh Hỏa có các hướng hợp sau: Nam, Tây Nam và Đông Bắc. Và các hướng không hợp là Đông, Đông Nam, Tây, Tây Bắc và hướng Bắc. Khi xây dựng nếu bạn muốn có phong thủy nhà bếp cho người mệnh Hỏa nhưng lại không thể chọn quay được bếp theo hướng đẹp thì có thể hóa giải bằng cách chọn cửa bếp đúng với một trong các hướng tốt trên.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Hỏa

Hỏa là lửa, nên người mạng Hỏa thường có tính cách cũng giống ngọn lửa là sôi nổi, chủ động, thích khám phá, ưa mạo hiểm và cũng rất nóng tính. Nên phòng bếp của những người mệnh Hỏa theo xu hướng hiện đại, mới lạ và có những chi tiết thô mộc sẽ rất phù hợp.

Gia chủ mệnh Hỏa thì nên phối hợp giữa đường thẳng và đường chéo, từ màu đỏ đậm đến vàng cam, có thể điểm xuyết thêm nâu và xanh lá (Mộc sinh Hỏa). Lưu ý, gia chủ cần bổ sung đèn có ánh sáng lạnh để hạn chế Hỏa quá vượng. Nếu không gian gia đình của bạn bị giới hạn bởi diện tích bạn có từng nghĩ sẽ kết hợp không gian làm việc với không gian phòng bếp không, đừng nghĩ rằng đặt bàn làm việc trong bếp là một ý tưởng điên rồ.

Thường thì những gam màu ấm nóng dễ gây cảm giác nhức mắt cho người nhìn, nên bạn có thể chọn màu hợp phong thủy mệnh Hỏa tức là màu nóng để làm những chi tiết trang trí nhỏ, không cần phải nhất thiết đúng quy tắc trang trí cả không gian nhà bếp với nhiều gam màu nóng tạo cảm giác bức bối, khó chịu. Nhưng một vài chi tiết nhỏ được làm nổi bật bằng những màu này thì lại là chi tiết đắt giá trong gian bếp của bạn.

– Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ:

Cửa bếp hợp với người mệnh Thổ chính là hướng về phía Tây Bắc và hướng Đông Nam, 2 hướng này sẽ giúp gia chủ gia tăng tài khí. Theo phong thủy, cách làm đẹp phòng khách cũng như không gian nhà bếp dành cho người mệnh Thổ thích hợp với kiểu đơn giản, mộc mạc và được bài trí rất tự nhiên, gọn gàng, ánh sáng chan hòa, thoáng mát.

Phong thủy phòng bếp cho người mệnh Thổ

Gia chủ mệnh Thổ nên chọn tủ bếp vuông, phẳng và nhẹ nhàng, có nhiều đường nét ngang, màu từ vàng đến nâu, có thêm điểm nhấn màu đỏ, cam hay trắng là tương sinh. Mặt khác, bạn cũng có thể sử dụng gam màu của hành Thổ là vàng hay các màu phái sinh của nó là vàng nhạt, vàng cam cho các vật dụng trong nhà bếp.

Bạn có thể dùng chất liệu đá để làm bề mặt kệ bếp, bàn ăn, đặc biệt là đá cẩm thạch. Với người mệnh Thổ, nên bày thêm những bình gốm, bệ đặt chậu cây…để trang trí cho không gian bếp.

Nguyên tắc bài trí phòng bếp cân bằng các yếu tố trong Ngũ hành

Nhiều người vẫn biết bếp ăn theo quan niệm Ngũ hành là thuộc Hỏa. Theo các chuyên gia, không phải cứ bếp thuộc Hỏa thì gia chủ cần tăng cho Hỏa vượng lên bằng Mộc. Lý do, nếu Hỏa trong bếp quá vượng thì sẽ dẫn đến xung đột giữa những thành viên trong gia đình, dễ làm sứt mẻ tình cảm. Theo nguyên tắc tương sinh tương khắc trong Ngũ hành, gia chủ cần kết hợp hài hòa giữa các vật liệu để giúp tăng thuộc tính Hỏa, đồng thời phải kết hợp với các vật liệu khác để giúp hạn chế bớt thuộc tính Hỏa. Như vậy, môi trường nấu bếp sẽ hài hòa hơn và hòa khí trong gia đình cũng được duy trì tốt hơn.

Bài trí phòng bếp cân bằng các yếu tố trong Ngũ hành

Gia chủ cần đặc biệt lưu ý cân bằng yếu tố Ngũ hành. Không gian phòng bếp luôn luôn hội tụ 2 yếu tố phong thủy xung khắc nhau rất lớn là Thủy và Hỏa. Vòi nước, tủ lạnh, bồn rửa chén bát… tượng trưng cho Thủy khí; còn bếp nấu tượng trưng cho Hỏa khí. Khi bố trí hai yếu tố này trong không gian phòng bếp, nên tuân thủ theo nguyên tắc “thủy hỏa bất dung”. Nghĩa là, bếp nấu nên tránh đặt lên trên rãnh, mương, đường nước. Khi đặt vị trí bếp nấu, tránh ở thế bị kẹp giữa hai thứ có mang theo Thủy khí như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát..

Những màu dịu nhẹ sẽ đem lại cảm giác thư giãn, ví dụ như tông màu trắng, xám và xanh lá cây thuộc các hành Kim (bị Hỏa khắc) và Mộc (tương sinh với Hỏa). Những gam màu đậm và ấm cũng có thể dùng cho phần nền và tường để tạo sự bình ổn, vững chãi. Nhưng cũng cần tránh dùng các màu chói lọi hoặc quá tương phản trong khu bếp vì có thể gây ra trạng thái hưng phấn quá mức với không gian bếp vốn sẵn nóng nực. Bạn đã từng nghĩ sẽ kết hợp một văn phòng làm việc tại chính ngôi nhà của mình hay chưa, đây chắc chắn là một ý tưởng không tồi giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí thuê mượn văn phòng, cùng tham khảo bài viết: Cách tạo phòng làm việc tại nhà

Từ nguyên tắc chung đó, gia chủ có thể chọn các loại gạch ốp tường hay kính ốp bếp sao cho phong phú và mang tính cá nhân tùy theo mệnh Ngũ hành của người sử dụng. Gạch, đá granite có màu xanh biển, màu đen là thuộc hành Thủy, nếu có ánh kim loại, kim sa thì thêm thuộc tính Kim. Đá granite màu đỏ là thuộc Hỏa, thêm các sắc độ vàng thì tăng thêm thuộc tính Thổ. Đá trắng và xám vốn thuộc hành Kim. Các loại tủ gỗ có màu từ vàng cam đến nâu đậm thuộc 3 hành liên hoàn Mộc – Hỏa – Thổ. Còn hệ thống tủ Inox là thuộc Kim, nếu có lớp sơn phủ bề mặt màu gì thì cộng thêm yếu tố của hành đó, ví dụ tủ bếp Inox sơn phủ màu cam thì tăng thêm Hỏa, phủ màu xanh biển thì thuộc Thủy.