10 quy tắc cơ bản khi bài trí nội thất nhà ở

Rate this post

Bài trí nội thất là công việc không hề đơn giản, nó đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng về ý tưởng, đòi khỏi người thực hiện phải có được một “gu” thẩm mỹ nhất định chứ không đơn thuần là sắp đặt các đồ vật vào nơi mà bạn cho là nó sẽ hợp. Tuy vậy nếu bạn là một người không am hiểu về kiến trúc, vẫn có thể tiến hành bài trí nội thất cho chính căn nhà của mình một cách hợp lý, với 10 nguyên tắc cơ bản dưới đây: 

1. Chọn đồ nội thất hợp với không gian sống

Chọn đồ nội thất hợp với không gian sống

Chọn lựa đồ nội thất phù hợp là bước đầu tiên và quan trọng nhất để có được một không gian sống lý tưởng. Với phòng ăn nhỏ hoặc hình vuông, kiểu dáng bàn hình tròn là sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn có thể xem xét cả kiểu bàn ăn buffet, có thể đặt dọc theo các bức tường và không chiếm quá nhiều diện tích. Những chiếc bàn hình chữ nhật phù hợp với rất nhiều không gian và có rất nhiều kích thước chiều dài khác nhau để bạn lựa chọn. Nếu bạn sở hữu đèn chùm tuyệt đẹp, hãy đặt chiếc bàn ngay bên dưới nó vì đây là cách hoàn hảo để làm nó trở nên nổi bật.

Sau khi đã chọn được những món đồ nội thất thì nên sắp xếp chúng cho phù hợp với không gian. Nếu ngôi nhà bạn có diện tích nhỏ hẹp thì có thể tham khảo bài viết Bí quyết sắp xếp nội thất cho không gian hẹp.

2. Chú trọng vào chức năng

Chú trọng vào chức năng

Hãy sắp xếp nội thất dựa vào mục đích sử dụng và chức năng riêng của từng không gian. Ví dụ, bạn muốn tất cả đồ dùng nhà bếp được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp để bạn có thể tìm thấy và sử dụng dễ dàng khi nấu ăn. Hoặc bạn muốn những cuốn sách luôn sẵn sàng khi bạn học tập hoặc làm việc trong văn phòng. Cân nhắc xem bạn cần gì và ở đâu để bạn có thể thiết kế nội thất cho phù hợp. Xem thêm những mẫu ghế sofa da hiện đại dành cho gia đình, văn phòng.

3. Bao quanh không gian

Bao quanh không gian

Sắp xếp đồ nội thất nên theo kiểu bao quanh không gian. Ví dụ với phòng khách, cần xem xét việc đặt ghế sofa của bạn và những chiếc ghế khác ở trung tâm của căn phòng theo hình tròn hoặc kiểu cách ấm cúng để đảm bảo mọi người dễ dàng trò chuyện được với nhau. Sau đó, phần nội thất còn lại của căn phòng nên được sắp xếp xung quanh khu vực trung tâm này. Chẳng hạn tủ và kệ có thể được đặt dọc theo các bức tường.

Nhà ở là không gian mang tính “khô”, để tạo ra tính “thủy” với mục đích tạo ra vượng khí và tốt cho sức khỏe của gia chủ thì nên đọc bài viết Hướng dẫn trang trí nhà ở với thiên hướng Thủy (nước).

4. Thiết kế xung quanh một đồ vật chính

Thiết kế xung quanh một đồ vật chính

Một bí quyết hay để giúp bạn sắp xếp đồ nội thất hoàn hảo là chú trọng vào điểm trung tâm của căn phòng. Đó có thể là lò sưởi, đàn piano, hoặc một bức tranh nghệ thuật chẳng hạn. Cách làm này cũng giúp bạn trang trí luôn bởi vì bạn có thể sắp đặt chỗ ngồi xung quanh điểm trung tâm hoặc sử dụng nó là nguồn cảm hứng chính về màu sắc và kết cấu. Sức hấp dẫn hình ảnh không nhất thiết phải là sự đối lập mà có thể là sự pha trộn màu sắc để tạo nên sự cân bằng và thoải mái.

Gợi ý: Mua sofa phòng khách giá rẻ ở đâu?

5. Tạo lối đi thuận tiện

Tạo lối đi thuận tiện

Giao thông là yếu tố cực kỳ quan trọng khi bài trí đồ nội thất, do đó, chúng ta cần đảm bảo đủ không gian đi lại ở giữa đồ nội thất. Kích thước từ 60 – 70 cm là hợp lý nhất. Và ở những khu vực có mật độ giao thông dày hơn thì cần để không gian rộng hơn, ví dụ như xung quanh khu vực bồn rửa bát và các thiết bị nhà bếp.

6. Đặt dựa vào tường

Đặt dựa vào tường

Những đồ nội thất hình hộp và cồng kềnh như tủ để quần áo, tủ bếp, giường… nên đặt dựa vào tường. Chẳng hạn nếu bạn đặt tủ quần ở góc hoặc trung tâm căn phòng thì thật là một… thảm họa. Tốt nhất, bạn nên kê những chiếc tủ quần áo dựa vào tường. Cách này không chỉ giúp chúng đứng vững mà còn chừa lại khoảng diện tích rộng rãi để bạn sắp xếp các đồ dùng khác. Bạn có thể đặt những chiếc tủ bên dưới một chiếc gương để tăng thêm hiệu ứng.

7. Kết hợp hài hòa tranh treo tường và đồ nội thất

 Kết hợp hài hòa tranh treo tường và đồ nội thất

Cố gắng không treo các bức tranh/ảnh của bạn quá cao trên tường vì nó có thể gây ra sự sai lệch về tỷ lệ cho căn phòng. Khi treo một bức tranh phía trên đồ nội thất nào đó thì khoảng cách 20 – 25 cm là lý tưởng, trực quan. Khoảng cách nhỏ này xóa tan đi cảm giác chật chội, đặc biệt là trong những căn phòng có nhiều đồ đạc. Bạn đang cần đèn trang trí cho phòng bếp, xem thử đèn thả bàn ăn cao cấp của chúng tôi nhé.

8. Sắp xếp đối lưng

Sắp xếp đối lưng

Đây là một cách sắp xếp khá mới mẻ và sáng tạo mà bạn có thể thử cho không gian sống của mình. Hai chiếc ghế sofa có thế cung cấp nhiều công năng sử dụng hơn cho căn phòng rộng khi được kê đối lưng vào nhau thay vì kê đối diện. Bạn cũng có thể làm theo cách này với đồ nội thất khác.

Sắp xếp đồ nội thất đối lưng cũng có tác dụng phân chia căn phòng, đặc biệt hoàn hảo đối với những không gian mở rộng lớn.

9. Thiết kế hình tam giác

Thiết kế hình tam giác

Mô hình tam giác trong thiết kế nội thất dùng để chỉ việc đặt hai chiếc bàn góc bên cạnh một chiếc ghế dài, đi kèm với một bức tranh được treo phía trên nó. Hình tam giác là một cách tốt để đạt được sự cân bằng và đối xứng trong ngôi nhà.

10. Kết hợp đồ nội thất nhỏ

Kết hợp đồ nội thất nhỏ

Tránh việc rải rác những đồ dùng có kích thước nhỏ khắp phòng vì chúng sẽ tạo ra rất nhiều không gian thừa trống trải. Thay vào đó, bạn nên kết hợp chúng lại với nhau để có được cái nhìn thống nhất hơn.