Hướng dẫn cách thi công vách gỗ tiêu âm đúng chuẩn

Rate this post

Trong thi công các công trình để giải quyết vấn đề âm thanh các công trình sư sử dụng vật liệu tiêu âm, hút âm. Vật liệu hút âm tập trung vào độ lớn nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ, mục đích tối thiểu hóa năng lượng âm thanh phản xạ. Khi sóng âm chạm vào bề mặt vật liệu, một bộ phận năng lượng âm thanh bị phản xạ, một bộ phận khác bị hút vào bên trong vật liệu, một bộ phận nữa xuyên qua mặt bên kia của vật liệu.

Tấm ốp tiêu âm được làm từ cốt gỗ công nghiệp MDF cao cấp với bề mặt Veneer. Đây là loại Veneer ghép vân cho vẻ đẹp vô cùng sang trọng. Bên trên phủ sơn PU 3 lớp có khả năng chống cháy, chống nước, chống trày xước, chống sự ăn mòn của mối mọt, ẩm ướt. Xét về cảm quan thẩm mỹ, những của gỗ tiêu âm này tạo ra sự đẹp mắt, sự hài hòa mà không nhàm chán. Bạn có thể tham khảo đặc điểm một số loại gỗ Veneer phổ biến để hiểu hơn về loại chất liệu này.

Hướng dẫn cách thi công vách gỗ tiêu âm đúng chuẩn

1. Cách thi công gỗ tiêu âm

Bước 1: Bắn hệ khung xương 

Hệ khung xương gỗ được bắn lên tường với khoảng cách 600mm (hoặc theo yêu cầu của người thiết kế). Độ dày các xương đều, không cong. Tiêu âm được lắp đặt trên diện tường phẳng, và các vật liệu hỗ trợ tiêu âm, cách âm như: bông khoáng, bông thủy tinh, cao su non… được nhồi trong những khoảng trống được tạo bởi hệ khung này.

Hướng dẫn cách thi công vách gỗ tiêu âm đúng chuẩn

Bước 2: Lắp tấm gỗ tiêu âm 

Sau khi hoàn thành hệ khung xương, tấm gỗ tiêu âm được bắn vào hệ khung, thao tác này có thể khác nhau tùy theo từng dòng gỗ tiêu âm.

Đối với tấm gỗ tiêu âm đục lỗ, đục hoa, soi ô, thợ thi công nên bắn ghép lần lượt từng tấm sao cho cân đối, các mối chỉ ghép cẩn thận và đều đặn. Riêng tấm gỗ tiêu âm xẻ rãnh, cần chú ý khớp phần lưỡi và rãnh của các tấm lại khi thi công. Thanh gỗ tiêu âm xẻ rãnh được thiết kế ăn khớp, không để lộ rãnh nối sau khi hoàn thiện bề mặt công trình. Khi sử dụng kết hợp nhiều loại gỗ tiêu âm, có thể sử dụng chỉ nối ở các tấm tiếp giáp với nhau. Phương pháp thi công này có thể áp dụng chung cho các dòng gỗ tiêu âm có kích thước khác.

Ngoài cung cấp vách tiêu âm, vách ốp tường, bạn có thể tham khảo thêm các mẫu vách ngăn văn phòng Đức Khang với thiết kế phù hợp dành cho doanh nghiệp, công sở.

Hướng dẫn cách thi công vách gỗ tiêu âm đúng chuẩn

2. Một số chú ý khi lắp đặt gỗ tiêu âm

  • Khi sử dụng kết hợp nhiều loại gỗ tiêu âm, nên sử dụng thêm chỉ nối ở các tấm tiếp giáp để làm nổi bật sự khác biệt.
  • Có thể cắt, ghép các tấm gỗ tiêu âm theo kích cỡ bất kỳ một cách dễ dàng với các công cụ chế biến gỗ phổ biến như máy cưa, máy khoan, máy mài… Khi gia công cắt ghép cần chú ý bảo vệ bề mặt gỗ, tránh trầy xước.
  • Khi lắp ghép, thi công các tấm gỗ tiêu âm tạo vách tiêu âm 3D, vách tán âm cần tuân thủ nghiêm ngặt thiết kế của người chịu trách nhiệm thiết kế nội thất để tạo hiệu quả trang âm tốt nhất.
  • Các tấm gỗ có thể được cắt theo kích cỡ bất kỳ với các công cụ chế biến gỗ phổ biến như máy cưa, máy khoan… Khi gia công cắt ghép cần chú ý bảo vệ tránh trầy xước bề mặt gỗ tiêu âm.

Tham khảo thêm: Những vật liệu tiêu âm phổ biến trong vách ngăn