Gỗ xoan đào là gì? Làm bàn ghế bằng gỗ xoan đào có tốt không?

Rate this post

Gỗ xoan đào là gì?

Gỗ Xoan Đào có tên khoa học là Betula Alnoides, Xoan Đào là loại gỗ lớn và có giá trị hiệu quả kinh tế được dùng để đóng đồ gỗ nội thất phổ biến như hiện nay. Cây gỗ Xoan Đào sống trong điều kiện tự nhiên có thể đạt tới 25m – 30m về chiều cao thân cây thẳng và tròn, đường kính gỗ đạt 40 – 60cm. Vỏ cây Xoan Đào nhẵn có màu tro bạc, cành non phủ đầy lông mịn, toàn thân cây có mùi hôi bọ xít

Gỗ xoan đào được dùng làm ván lạng, ván bóc và các đồ nội thất gia đình như bàn ghế phòng khách, giường ngủ, bộ bàn ghế ăn, sofa gỗ phòng khách, cửa gỗ, tủ bếp … do có khá nhiều ưu điểm như

  • Rắn chắc và cứng, vân gỗ đẹp
  • Chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước, chịu lực tốt
  • Chịu được những thời tiết khắc nghiệt nhất như: nắng, mưa, gió , nước, lạnh
  • Bền đẹp

Sử dụng gỗ xoan đào đóng bàn ghế khá tốt, mặc dù so với nhiều loại gỗ có đặc tính kỹ thuật, thẩm mỹ tốt hơn như: gỗ sồi, gỗ sưa… Tuy nhiên, dùng xoan đào có một lợi thế là giá rẻ hơn, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng “rẻ đẹp” đem lại giá trị kinh tế cao.

Đặc điểm của bàn ghế làm từ gỗ xoan đào

gỗ xoan đào

Bàn ghế được đóng mới từ gỗ xoan đào có độ chắc chắn cao, được thiết kế với các đường nét chi tiết tinh tế, tỉ mỉ, mẫu mã đẹp, màu sắc tự nhiên. Bề dày ván gỗ đặt đóng luôn lớn hơn sản phẩm hàng chợ.

Mặt gỗ khi sơn phủ bóng có độ nhẵn không sần, màu vân tự nhiên rất khác so với màu sơn nhân tạo, khả năng chịu lực tốt. Mặt hàng được phun sơn PU cao cấp tạo màu như ý, sơn thường được phun từ 3-4 lớp.

Mặt hàng có khả năng chịu nhiệt, chịu nén, chịu nước, ít bị ảnh hưởng bởi các tác động ngoại cảnh thời tiết. Chịu được những thời tiết khắc nghiệt nhất như: nắng, mưa, gió, nước, lạnh… Không bị cong vênh, nứt nẻ theo thời gian do đã được ngâm tẩm, sấy kỹ lưỡng. Đây cũng là đặc điểm của những mẫu cửa gỗ đẹp mang thương hiệu Đức Khang. 

Giá của các sản phẩm làm từ gỗ xoan đào

Giá bàn ghế làm bằng xoan đào còn phụ thuộc vào kích thước, mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm. Giá trung bình một bộ bàn ghế phòng khách bằng gỗ tự nhiên rơi trong khoảng lớn hơn hoặc bằng 12 triệu đồng.

Trên thị trường có rất nhiều mặt hàng được cho là làm từ gỗ xoan đào nhưng thực chất là các chất liệu gỗ tạp được sơn màu giống gỗ xoan đào. Do đó, để tránh sự nhầm lẫn này bạn nên dựa vào mặt vân gỗ, nếu là gỗ xoan đào thật sẽ có màu sáng, vàng tự nhiên, vân gỗ đẹp, thớ gỗ rõ nét, dễ dàng nhận biết.

Các mặt hàng làm giả xoan đào thường có giá thành rẻ hơn rất nhiều: giá của 1 bộ bàn ghế giả xoan đào khoảng từ 6-10 triệu đồng. Sự chênh lệch đến 1 triệu/m2 là điều đáng để bạn phải nghi ngờ và phát hiện ra nhanh chóng.

Những ứng dụng khác của gỗ xoan đào

Ứng dụng của gỗ xoan đào

Góc chia sẻ:

Gỗ xoan đào ngoài dùng đóng bàn ghế còn có thể làm cửa, tủ, kệ tủ, giường ngủ, thậm chí còn có thể làm tủ bếp, ván lát ốp, tay cầm của các loại dụng cụ, các dụng cụ thể thao, gỗ tiện…Với giá thành rẻ, đa dạng ứng dụng và nhiều tiện ích mang lại, gỗ xoan đào là lựa chọn cuối cùng của nhiều khách hàng